Doanh nhân Nguyễn Mạnh Hà đi lên từ thất bại

TP – Xuất thân từ gia đình nghèo, ăn chưa no bữa này đã phải lo bữa kia… nhưng bằng ý chí, nghị lực, anh vươn lên, trở thành một trong những gương mặt trẻ thành đạt nhất trong lĩnh vực bất động sản (BĐS) ở Việt Nam.

Hành trình trở thành doanh nhân thành đạt của Nguyễn Mạnh Hà là một chuỗi thất bại, nhưng ngọn lửa nhiệt huyết luôn rực cháy cùng với chí tiến thủ mạnh mẽ để thoát khỏi cái nghèo đã giúp anh thành công.

Làm gì… cũng phải có kiến thức

Mở đầu câu chuyện, doanh nhân Nguyễn Mạnh Hà thẳn thắn nói: “Làm gì cũng phải có kiến thức và trang bị càng nhiều luật pháp càng tốt. Hành trang vào đời nếu thiếu hai thứ đó là không làm gì được”.

Xuất thân từ gia đình nghèo ở một vùng quê thuộc tỉnh Yên Bái. Mặc dù điều kiện khó khăn, nhưng ba mẹ anh vẫn cố gắng cho con ăn học đến nơi đến chốn, bởi họ không muốn con mình quanh năm phải “làm bạn” với rừng núi u tịch nếu cắt ngang việc học.

Như bao bạn bè cùng trang lứa, Hà đỗ tú tài, nhưng cổng trường đại học từ chối vì kì thi năm đó anh thiếu điểm. Không nản chí, anh xuống phố làm thêm đủ nghề để lấy tiền trang trải cho việc ôn thi… Nhưng rồi anh tiếp tục trượt. Quyết không lùi bước, anh gác lại mọi việc, chú tâm vào luyện thi, và ước mơ vào đại học thành hiện thực khi năm đó anh đủ điểm vào Trường Đại học Lao động Xã hội chuyên ngành Công tác xã hội.

Với suy nghĩ sau này trở thành doanh nhân thành đạt, có cuộc sống ổn định ở chốn đô thành như những người bạn cùng trang lứa đã đi làm trước đó 3 năm…. Năm 2004, Hà ra trường, anh gom góp số tiền ít ỏi trong thời gian vừa học vừa làm và vay mượn người thân bạn bè để thành lập Công ty cổ phần Minh Nhật, chuyên cung cấp dịch vụ giúp việc và vệ sinh theo giờ. Nhưng với vốn kiến thức, mối quan hệ còn hạn chế… dẫn đến việc vận hành của công ty rơi vào thế bế tắc, nhanh chóng lụi tàn.

Sự thất bại đó không làm anh từ bỏ “cuộc chơi”, mà ngược lại đó là động lực để anh cố gắng vươn lên. Ngay sau đó, anh mở hệ thống phân phối cà phê, nhưng vì không có kinh nghiệm và hiểu biết về thị trường, nên bao nhiều tiền, công sức đầu tư vào nhanh chóng đổ “xuống sông xuống biển”.

“Thời gian này thật sự bế tắc đối với bản thân, không có tiền nên hai vợ chồng sống trong căn nhà trọ tồi tàn rộng 8m2 ở Lĩnh Nam, Hà Nội. Mình thì thất nghiệp, còn lương của vợ mỗi tháng chỉ có 1 triệu đồng. Mỗi ngày đi làm, vợ đều bỏ vào ví 10.000 đồng để tôi dùng trong cả ngày…”, Nguyễn Mạnh Hà nhớ lại.

Bao đêm trằn trọc, Hà suy nghĩ vì sao mình có ý chí, sự nung nấu thành công… nhưng vẫn thất bại. Và anh nhận ra rằng bản chất của thất bại là do thiếu kiến thức về kinh doanh, bởi bản thân được đào tạo về chuyên ngành Công tác xã hội. Thế là, anh tìm thầy “tầm sư học đạo”, tìm kiếm sách vở về kinh doanh để đọc học hỏi thêm. “Tuy nguyên nhân thất bại mình đã tìm ra, nhưng việc trau dồi kiến thức đã gian nan rồi, và để áp dụng vào thực tế thì còn khó khăn gấp bội. Bởi kiến thức kinh doanh không phải thứ dễ tìm, những doanh nhân giỏi không mấy khi “bật mí” ngón nghề của họ vì nhiều lý do: họ giữ bí mật riêng, quá bận rộn, không có kỹ năng sư phạm để truyền thụ… Nhưng trong vô số những cuốn sách tôi tham khảo, có một cuốn sách có sức ảnh hưởng lớn đến sự nghiệp kinh doanh sau này là Think and Grow Rich”, Hà cho biết thêm.

Trong một lần lang thang tìm thầy để học, anh gặp ông Trần Thành Nam, bậc thầy trong lĩnh vực BĐS. Ông Nam thấy cậu thanh niên có ý chí nên truyền lại cho anh những kinh nghiệm về thương trường trong lĩnh vực này. Qua đó, Hà mạnh dạn đặt hạt giống đầu tiên vào lĩnh vực mới là thành lập các công ty con như: Big Edu, công ty Bất động sản LỘC SƠN HÀ, Công ty cổ phần BIG HEALTH AND BEAUTY-  là một hệ thống Spa chuyên lĩnh làm đẹp với thương hiệu SSLAB có mặt ở cả Hà Nội và TPHCM. Bên cạnh là Công ty Big Green chuyên các sản phẩm sạch và cây xanh cùng với Công ty cổ phần truyền thông Big Star Media… thuộc tập đoàn Think Big Group. Chỉ trong một thời gian ngắn, hệ thống các “vệ tinh” này ăn nên làm ra, giúp hàng trăm người có công ăn việc làm. Mặc dù, bản chất của sự thành công phần nào đã hoàn thành, bản thân hãnh diện, nhưng vị doanh nhân trẻ này vẫn chú tâm vào việc học, trau dồi kiến thức. Anh không ngại bỏ ra số tiền lớn để đi nước ngoài học hỏi các nhà dịch giả, doanh nhân thành đạt ở nước ngoài.

Mặc dù ở thời điểm hiện tại tuy dày dạn kinh nghiệm thương trường, nhưng Nguyễn Mạnh Hà vẫn không dừng việc học, anh đang theo học khóa đào tạo của một doanh nhân nổi tiếng người nước ngoài.

Doanh nhân Nguyễn Mạnh Hà đi lên từ thất bại - ảnh 1Mặc dù thành công trong lĩnh vực bất động sản, nhưng vị doanh nhân trẻ này vẫn trau dồi thêm kiến thức từ các dịch giả, doanh nhân thành đạt trong lẫn ngoài nước.

Hướng đến đầu tư cá nhân

Theo chuyên gia BĐS Nguyễn Mạnh Hà nhận định, năm 2015, thị trường BĐS có dấu hiệu ấm lại, nhưng nếu nhìn tổng quan thì năm 2016 vẫn chưa thể bùng nổ, bởi sự chững lại nền kinh tế trong quí I vừa qua. “Một phần thời gian qua thị trường BĐS đóng băng quá lâu, chỉ mới phục hồi, do đó khả năng hấp thụ lại phải đợi nó ngấm từ từ”- Hà nhìn nhận và theo anh năm qua, gần như những người có tiền đầu tư vào BĐS tương đối nhiều, do đó, lượng sản phẩm từ đầu năm nay bán ra cũng không ít, nhưng giá cả thì chỉ nhích hơn chút ít lúc họ mua, nên trong năm nay thì thị trường BĐS ở TPHCM chỉ gọi là ổn định, chưa thể trở về như những năm 2007, chỉ cần đầu tư là lời ngay.

“Bởi vậy giai đoạn hiện nay là dành cho những nhà đầu tư có hiểu biết, có kinh nghiệm và có sự lựa chọn đúng đắn sản phẩm, chứ phải không phải cuộc chơi mà ai cũng muốn nhảy vào là trúng đậm. Do đó, nhà đầu tư cá nhân phải hết sức khôn ngoan”- Hà nói.

Doanh nhân Nguyễn Mạnh Hà đi lên từ thất bại - ảnh 2Chứng chỉ khóa học “điều kì diệu từ nguồn vốn” Nguyễn Mạnh Hà vừa kết thúc khóa học vào những ngày cuối tháng 4/2016.

Cũng theo chuyên gia BĐS Nguyễn Mạnh Hà, hiện các “ông lớn” trong lĩnh vực BĐS phần lớn tập trung xây dựng dự án, nhà ở liền kề với phân khúc cao cấp, rất ít chủ đầu tư tập vào phân khúc trung bình. Còn những người có tiền dư giả thì có xu hướng đi mua nhà bán lại, số còn lại thì tìm mua nhà để ở. “Qua tư vấn cho những người có nhu cầu mua nhà ở – bán từ đầu năm đến nay, phần lớn số tiền họ đầu tư rơi vào mức từ 1.5 – 2 tỷ đồng. Thật sự mà nói, họ đầu tư đúng thời điểm nhưng họ lại chưa đánh giá đúng xu hướng, đúng loại BĐS du lịch hay thương mại, chưa tìm đúng vị trí tốt theo hướng nhận định về tương lai để khai thác. Và, điểm cuối cùng là họ chưa đàm phán chuẩn khi mua và bán đi đúng lúc. “Theo tôi kinh nghiệm đầu tư BĐS cá nhân, các nhà đầu tư cá nhân về nhà ở lưu tâm hai điều: một là giá BĐS đó hợp lí và có khả năng tăng giá chứ không hạ. Ngoài ra cái nhà đó phải thuận lợi cho hoạt động kinh doanh, gần nơi làm việc, gần bệnh viện trường học, khả năng tăng trưởng đô thị… do đó trước khi mua, phải dành thời gian, tập trung vào nó để đi tìm hiểu”- Nguyễn Mạnh Hà cho hay.  Theo anh, bởi trên thực tế một khu vực có vài BĐS tốt, và có khi có tới vài chục BĐS tốt, đó là bí mật cho người đi mua BĐS ít tiền. Còn đầu tư chung cư, đất nền, nhà hay thương mại và du lịch thì trước hết phải am hiểu kênh BĐS nào mình thích và hợp với túi tiền để đầu tư.

Còn về mua nhà cho thuê thì theo chuyên gia Hà bật mí, nếu mua nhà mà cho thuê lại với số tiền cao hơn lãi suất gửi ngân hàng thì nên mua, còn cho thuê thấp hơn lãi suất ngân hàng thì không nên. Riêng với mua sản phẩm BĐS hình thành trong tương lai theo Nguyễn Mạnh Hà nên chọn chủ đầu tư uy tín, từng làm nhiều dự án mà cư dân hài long, tránh những trường hợp chủ dự án “ôm” tiền của khách hàng rồi “lặn” mất.

Cuối năm 2015, hệ thống Think Big Group thí điểm hạt giống, rau sạch, kỹ thuật… cho người dân ở Yên Bái với số tiền khoảng 5 tỷ đồng. Mới đây, Think Big Group đã trồng 3 loại cây gồm lát, sấu và quế để cung ứng cho các đô thị, công trình. Đầu năm 2016, Nguyễn Mạnh Hà tặng 200 chiếc xe đạp cho trẻ em nghèo Yên Bái. Sau bao năm gặt hái thành công, anh sở hữu hàng loạt giải thưởng như: Giải thưởng Tầm nhìn Á Đông 2012, Top 100 phong cách Doanh nhân 2012, Top 100 Doanh nhân tiêu biểu 2013 và 2015, Doanh nhân vàng 2014, Giảng viên Doanh nhân được yêu thích nhất 2014. Anh cũng là Tác giả 2 cuốn sách bất động sản: Bí quyết tay trắng sở hữu kinh doanh bất động sản và bí quyết giàu có Thịnh vượng từ bất động sản